Vì sao bạn phải bảo mật số CMND, số sổ bảo hiểm, mức lương của mình?

Với việc người khác có thể dễ dàng tra được chi tiết lương, số sổ bảo hiểm và nhiều hơn thế chỉ bằng tên và ngày tháng năm sinh cộng một số thông tin cá nhân dễ tìm thấy trên Facebook, có nhiều anh em đặt ra câu hỏi là tại sao phải bảo mật những thông tin này làm gì? Đây là lý do.

Khi bị rò rỉ số CMND, bạn có thể bỗng dưng trở thành con nợ

Một số đối tượng xấu có thể dùng số CMND của bạn để kê khai biên bản vay nợ hoặc đi đăng kí các dịch vụ tài chính, và bằng một số cách nào đó chúng có thể không cần phải photo lại hình ảnh CMND của bạn. Cũng có một số đối tượng dùng số đó để đi làm CMND giả. Thế là bỗng nhiên một ngày bạn trở thành con nợ và chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra khi bị ngân hàng đòi tiền. Tất nhiên là vấn đề rồi cũng sẽ được giải quyết thôi, nhưng nó sẽ làm mất nhiều thời gian và khiến bạn phiền toái hơn.

Cũng đã từng có những trường hợp bị đem số CMND đi đăng kí thuê bao di động mà nạn nhân không hay biết, đến khi nhà mạng gửi tiền cước về mới tá hỏa. Cũng có khi bạn không bị đòi tiền nhưng các hệ lụy mà SIM gây ra thì vô kể và nó có thể khiến bạn bị vướng vào những rắc rối không đáng có.

Số CMND còn có thể bị sử dụng để đặt vé, đặt phòng cho các thẻ tín dụng bị hack

Nhiều trường hợp trên thế giới đã gặp vụ này, đó là kẻ xấu dùng CMND hay số passport bị rò rỉ của người khác để điền vào thông tin mua vé tàu, đặt phòng khách sạn, đặt chỗ cho các dịch vụ xa xỉ. Đây là cách vô cùng lý tưởng để chúng tiêu số tiền kiếm được từ việc hack thẻ tín dụng mà không gặp nhiều rắc rối với đơn vị cung cấp dịch vụ.

Đừng ỉ i rằng số CMND của bạn không đăng lên mạng thì không sao. Bạn không đăng lên Facebook, Twitter và các mạng xã hội nói chung nhưng bạn có thể đã khai báo nó cho web đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay chẳng hạn. Nếu những trang web này bị rò rỉ thông tin, bị hack thì chẳng phải dữ liệu của bạn cũng bị rơi vào tay kẻ xấu hay không. Những địa điểm bạn cần phải dùng CMND như khách sạn cũng là một nơi có khả năng làm rò rỉ thông tin.

Số sổ bảo hiểm có quan trọng không?

Ở Việt Nam thì tên gọi đầy đủ là Số sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Khi có số sổ này trong tay, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về tiền lương và quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người khác. Hiện tại bạn buộc phải có thêm số CMND mới tra được nhưng đừng quên, những kẻ xấu có thể ở rất gần bạn và việc có được số CMND của bạn không phải là quá khó khăn. Có khi chúng chỉ cần đi qua lấy ví bạn chụp một cái, hay những lần bạn vô tình để CMND trên mặt bàn sơ hở một chút là xong.

Ngoài ra, thông tin về chức vụ của bạn cũng có thể dễ dàng tra cứu khi có số sổ bảo hiểm xã hội. Cái này thì không phải ai cũng sẽ gặp phiền toái của nó vì thông tin tương đối mở rồi, bạn có thể dễ dàng xem chức vụ của người khác thông qua các hồ sơ công cộng của họ, đặc biệt là trên Facebook và trên LinkedIn.

Vì sao phải bảo mật tiền lương?

Tiền lương là thu thập của bạn, và nếu ai đó vô tình biết bạn có nhiều hay ít tiền đều nguy hiểm như nhau vì có trời mới biết hắn dự tính làm gì. Số tiền ít thì bị đem đi bêu rếu trêu chọc, tiền nhiều thì khả năng bị cướp dòm ngó cao hơn và dễ bị theo dõi hơn.

Mình đọc bài Người khác có thể xem tiền lương của bạn chỉ bằng tên + ngày sinh lấy từ Facebook thì thấy nhiều bạn nói rằng việc lộ lương đóng bảo hiểm chẳng có gì nghiêm trọng, nhưng đây là suy nghĩ cực kì sai trái. Không phải công ty nào cũng lách luật để đóng bảo hiểm ít, mình biết và đã từng làm qua nhiều công ty đóng bảo hiểm full 100% lương. Nếu những người làm trong các công ty này bị rò rỉ lương qua đường này thì sẽ cực kì nguy hiểm.

Việc rò rỉ lương cũng sẽ khiến bạn gặp rắc rối với những đồng nghiệp xấu tính trong công ty. Những trò ganh ghét, đố kỵ nhau vì lương không phải là hiếm, và ngay cả khi bạn chẳng quan tâm thì nó cũng sẽ mang lại cho bạn không ít phiền toái.

Nơi công tác, địa chỉ công tác, chức vụ… quan trọng hơn cả tiền lương

Ngay cả khi bạn không lo về chuyện bị rò rỉ tiền lương thì việc có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về nơi công tác có thể bị lợi dụng để đi lừa người khác, thậm chí lừa người thân của bạn. Hãy tưởng tượng nếu có ai đó gọi cho mẹ bạn và nói rằng anh Duy Luân sinh ngày xx tháng xx năm xx đang làm ở công ty ABC với chức vụ quét rác viên đang nợ 100 triệu đồng và yêu cầu mẹ bạn trả tiền ngay thì sao? Tương tự, nếu ai đó sử dụng thông tin về chỗ làm của bạn để đi đăng kí các dịch vụ tài chính, để đặt hàng online ship tới thì cũng sẽ kéo theo cả mớ vấn đề phía sau.

Tóm lại, hãy bảo mật thông tin cá nhân của mình thật kĩ, đặc biệt là số CMND, số sổ bảo hiểm xã hội và tiền lương. Bạn nào có ý kiến gì thêm thì hãy comment vào bài nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *